Chỉ số DXY giảm do kỳ vọng FED sẽ có chính sách tiền tệ ôn hòa hơn

Theo SSI Research, thị trường tài chính toàn cầu đã ghi nhận nhiều biến động. Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) trong các phiên điều trần trước Thượng viện và Hạ viện Mỹ đã cho thấy quan điểm thận trọng của mình trong việc đối phó với lạm phát và nhấn mạnh chính sách tiền tệ sẽ tiếp tục phụ thuộc vào các dữ liệu kinh tế. Trong đó, dữ liệu mới nhất chỉ ra rằng, kinh tế Mỹ mạnh hơn dự kiến, khiến cho đỉnh lãi suất có thể phải cao hơn kỳ vọng trước đây. Điều này đã khiến cho thị trường đặt nhiều kỳ vọng hơn về việc xác suất FED sẽ tăng 50 điểm cơ bản trong kỳ họp tháng 3 này. Tuy nhiên, sự kiện liên quan đến Silicon Valley Bank (SVB) đã tiếp tục khiến thị trường định giá lại xác suất FED tăng lãi suất trong kỳ họp tới đây. Đà tăng của đồng USD và lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ đã bị đảo ngược và giảm.

Việt Nam có thêm trợ lực để giảm áp lực lên tỷ giá VND/USD
Thị trường hiện dự báo đỉnh của chu kỳ tăng lãi suất của FED ở mức 5 - 5,25%, thấp hơn so với mức 5,5 - 5,75% trước vụ SVB. Đồng thời, thị trường kỳ vọng FED có thể bắt đầu giảm lãi suất điều hành kể từ quý IV/2023, sớm hơn so với dự báo trước đó là vào quý I/2024.

Các chuyên gia của Công ty Chứng khoán VNDIRECT cũng cho rằng, sự sụp đổ mới đây của SVB đang đặt FED vào thế khó. Một mặt, FED vẫn chịu áp lực tăng lãi suất điều hành để kiểm soát lạm phát dai dẳng ở Mỹ. Mặt khác, môi trường lãi suất cao sẽ đặt các tổ chức tài chính vào tình thế nguy hiểm do giá trị tài sản thực thấp hơn nhiều so với giá trị sổ sách (do lãi suất cao hơn khiến giá trái phiếu giảm mạnh). Vì vậy, dẫu cho vẫn tin rằng FED sẽ tiếp tục tăng lãi suất để kiểm soát lạm phát, thị trường hiện kỳ vọng FED sẽ bớt “diều hâu” hơn so với trước khi SVB sụp đổ.

Thị trường hiện dự báo đỉnh của chu kỳ tăng lãi suất của FED ở mức 5 - 5,25%, thấp hơn so với mức 5,5 - 5,75% trước vụ SVB. Đồng thời, thị trường kỳ vọng FED có thể bắt đầu giảm lãi suất điều hành kể từ quý IV/2023, sớm hơn so với dự báo trước đó là vào quý I/2024.

Cũng theo thông tin từ VNDIRECT, chỉ số đồng USD (DXY) giảm mạnh sau sự sụp đổ của SVB do thị trường kỳ vọng FED sẽ ôn hòa hơn trong chính sách tiền tệ. Tính đến ngày 13/3/2023, DXY giảm còn 104,0 điểm, giảm 1,3% sau sự sụp đổ của SVB. Trong số các đồng tiền trong khu vực, đồng USD đã mất giá so với Nhân dân tệ của Trung Quốc (-0,3% so với đầu năm), Rupiah của Indonesia (-1,3% so với đầu năm) và Peso của Philippines (-1,4% so với đầu năm).

Việt Nam có nhiều yếu tố hỗ trợ tỷ giá

Chuyên gia của VNDIRECT cho biết, việc USD giảm trên thị trường quốc tế đã góp phần giảm áp lực lên tỷ giá VND. Tính đến ngày 13/3/2023, DXY giảm đã khiến tỷ giá USD/VND giảm 0,1% so với đầu năm xuống 23.612 đồng/USD.

Các chuyên gia của VNDIRECT duy trì quan điểm tỷ giá USD/VND sẽ dao động trong khoảng 23.400 - 23.800 đồng/USD vào cuối năm 2023.

“Chúng tôi kỳ vọng áp lực lên tỷ giá VND sẽ giảm do FED có thể bớt “diều hâu” hơn về chính sách tiền tệ sau vụ SVB. Chỉ số DXY khó có thể quay lại mức đỉnh cũ trên 114 điểm và có thể sẽ dao động trong khoảng 102 - 106 điểm trong thời gian còn lại của năm 2023. Bên cạnh đó, sự cải thiện của cán cân thương mại và cán cân thanh toán của Việt Nam trong năm 2023 sẽ hỗ trợ tỷ giá đồng VND. Chúng tôi duy trì quan điểm tỷ giá USD/VND sẽ dao động trong khoảng 23.400 - 23.800 đồng/USD vào cuối năm 2023” - chuyên gia của VNDIRECT dự báo.

Việt Nam có thêm trợ lực để giảm áp lực lên tỷ giá VND/USD

Các chuyên gia của Công ty Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) cho biết thêm, việc FED sớm kết thúc lộ trình tăng lãi suất vào cuối quý II/2023, được kỳ vọng sẽ hỗ trợ cho chính sách tiền tệ nới lỏng của Ngân hàng Nhà nước, khi đồng USD lao dốc (tham chiếu theo chỉ số DXY), giảm bớt áp lực tỷ giá. Nếu xu hướng điều chỉnh tiếp diễn có có thể tạo điều kiện cho Ngân hàng Nhà nước mua vào USD gia tăng dự trữ ngoại hối và nới lỏng cung tiền M2.

SSI Research cũng cho biết, diễn biến tỷ giá trong nước tiếp tục hạ nhiệt trong phiên ngày 13/3 sau những thông tin về ngân hàng SVB được công bố. “Điểm tích cực hỗ trợ tỷ giá đến từ nguồn cung ngoại tệ, với việc cán cân thương mại ước tính thặng dư tới 3,4 tỷ USD trong 2 tháng đầu năm, hay việc Việt Nam nằm trong danh sách các quốc gia được cấp phép du lịch theo đoàn từ Trung Quốc” - chuyên gia của SSI Research cho hay.

Tuy nhiên, theo chuyên gia của VNDIRECT, rủi ro đối với tỷ giá vẫn còn khi chỉ số DXY mạnh hơn dự kiến có thể gây thêm áp lực lên tỷ giá hối đoái của Việt Nam.

“Các thị trường đang đặt kỳ vọng cao vào kịch bản FED chỉ tăng lãi suất điều hành thêm 50 điểm cơ bản. Tuy nhiên, nếu vì một lý do nào đó, chẳng hạn như lạm phát cao hơn dự báo hoặc tăng trưởng tiền lương cao hơn dự kiến, thì có khả năng FED sẽ tăng lãi suất điều hành cao hơn so với kỳ vọng của thị trường. Điều này có thể khiến chỉ số DXY mạnh lên và gây thêm áp lực lên tỷ giá VND” - chuyên gia của VNDIRECT phân tích./.