Giá vàng hôm nay (16/4): Vàng trong nước lẫn vàng thế giới vẫn tiếp tục tăng cao
Giá vàng trong nước một số thương hiệu tiếp tục “phi mã”. Ảnh tư liệu

Thị trường trong nước

Tại thời điểm khảo sát lúc 5h ngày 16/4, giá vàng trên sàn giao dịch của một số công ty như sau:

Giá vàng 9999 hôm nay được DOJI được niêm yết ở mức 81,10 triệu đồng/lượng mua vào và 84,10 triệu đồng/lượng bán ra.

Còn tại Công ty Vàng bạc đá quý Mi Hồng, giá vàng Mi Hồng thời điểm khảo sát niêm yết giá vàng SJC ở mức 82,20 - 83,90 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Giá vàng SJC tại Công ty TNHH Bảo Tín Minh Châu cũng được doanh nghiệp giao dịch ở mức 81,75 - 83,95 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Còn tại Bảo Tín Mạnh Hải đang được giao dịch ở mức 81,50 - 84,25 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Giá vàng Vietinbank niêm yết ở mức 81,9 triệu đồng/lượng mua vào và 84,12 triệu đồng/lượng bán ra, giảm 600.000 đồng chiều mua và 400.000 đồng chiều bán. Giá vàng miếng thương hiệu PNJ đang niêm yết ở mức 81,8 triệu đồng/lượng mua vào và 84,1 triệu đồng/lượng bán ra, tăng 1,2 triệu đồng giá mua và 1 triệu đồng giá bán.

Thị trường thế giới

Theo Kitco, giá vàng thế giới ghi nhận lúc 5h hôm nay theo giờ Việt Nam giao ngay ở mức 2.380,95 USD/ounce. Giá vàng hôm nay chênh lệch 37,66 USD/ounce so với giá vàng ngày hôm qua. Quy đổi theo tỷ giá hiện hành tại Vietcombank, vàng thế giới có giá khoảng 71,314 triệu đồng/lượng (chưa tính thuế, phí). Như vậy, giá vàng miếng của SJC vẫn đang cao hơn giá vàng quốc tế là 10,786 triệu đồng/lượng.

Giá vàng hôm nay 16/4/2024: Vàng
Biểu đồ biến động giá vàng trong 24 giờ qua

Giá vàng bật tăng trong phiên giao dịch ngày hôm nay do nhu cầu trú ẩn an toàn được thúc đẩy bởi căng thẳng ở Trung Đông, ngay cả khi đồng USD và lãi suất trái phiếu kho bạc tăng sau mức tăng cao hơn dự kiến ​​trong doanh số bán lẻ của Mỹ trong tháng 3, làm dấy lên lo ngại rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) có thể trì hoãn việc cắt giảm lãi suất trong năm nay.

Bart Melek, người đứng đầu chiến lược hàng hóa tại TD Securities, cho biết: “Điều này rất giống một động thái giá cả mang tính địa chính trị, có thể liên quan đến tuyên bố từ lực lượng quốc phòng Israel rằng điều gì đó sắp thành hiện thực ở đây”.

Đồng USD tăng 0,2% và lãi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm đạt mức cao nhất trong 5 tháng sau khi dữ liệu cho thấy doanh số bán lẻ của Mỹ tăng hơn dự kiến ​​trong tháng 3, một bằng chứng nữa cho thấy nền kinh tế đã kết thúc quý đầu tiên một cách vững chắc.

Thị trường hiện chứng kiến ​​ít hơn hai lần cắt giảm 25 điểm cơ bản vào cuối năm, sau khi kỳ vọng trước đó là ba lần.

Tuy nhiên, Daniel Pavilonis, chiến lược gia thị trường cấp cao tại RJO Futures, cho biết việc mua của ngân hàng trung ương cũng đã hỗ trợ cho vàng thỏi: “Trong thời gian tới, giá vàng có thể giảm xuống còn 2.200 USD/ounce do lợi thế địa chính trị bị xóa bỏ”.

Các nhà phân tích tại Heraeus cho rằng: “Không có khả năng xảy ra sự đảo chiều bán buôn sang bán ròng trong thời gian tới bất chấp giá vàng kỷ lục, vì việc mua của ngân hàng trung ương có xu hướng mang tính chiến lược và không nhạy cảm với giá cả”.

Trong khi đó, bạc giao ngay tăng 3% lên 28,72 USD sau khi chạm mức cao nhất gần 3 năm trong phiên trước đó. Các nhà phân tích của Heraeus cho biết: “Cả nhu cầu công nghiệp - chủ yếu từ sản xuất pin mặt trời –- và hoạt động đầu tư của tổ chức dường như đều hỗ trợ bạc”. Bạch kim giảm 0,6% xuống 968,00 USD và palađi mất 2% xuống 1.028,34 USD.

Dự báo giá vàng

Mark Leibovit - chuyên gia của VR Metals/Resource Letter - dự báo, chu kỳ tăng giá hiện tại của vàng vẫn chưa kết thúc và kim loại quý này đang hướng tới mục tiêu 2.700 USD/ounce.

Nhiều chuyên gia nhận định, giá vàng thế giới vẫn còn dư địa tăng trước nhu cầu về vàng từ châu Á.

Còn các nhà phân tích tại Kitco cho rằng, vàng vẫn duy trì đà tăng và sẽ tăng trong thời gian tới, bất chấp việc lạm phát cao có thể buộc Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) phải duy trì lãi suất ở mức cao./.