Thuduc House bị Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh cưỡng chế gần 91 tỷ đồng
Trong 10 phiên giao dịch gần nhất, cổ phiếu TDH chỉ dao động biên độ từ 3.200 đồng - 3.670 đồng/cổ phiếu.

Cụ thể, ngày 16/3, Thuduc House đã nhận được 12 quyết định của Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh từ số 275/QĐ-CT-CC đến 286/QĐ-CT-CC ngày 14/3 về việc cưỡng chế thi hành quyết định hành chính quản lý thuế bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản của công ty với số tiền 90.891.127.061 đồng.

Tuy nhiên, báo cáo tài chính của Thuduc House cho thấy, tính đến thời điểm 31/12/2022, tổng tài sản đạt 1.432 tỷ đồng, giảm 22% so với đầu năm. Trong đó, lượng tiền mặt công ty đang nắm giữ còn chưa đến 3 tỷ đồng, giảm 98% so với cùng kỳ.

Trước đó, vào cuối tháng 2/2023, công ty đã thông tin đến cổ đông về kết luận điều tra bổ sung (lần 2) của cơ quan công an về vụ án hình sự liên quan đến hoạt động kinh doanh linh kiện điện tử giai đoạn 2017 - 2019 của công ty.

Theo kết luận của Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03), Thuduc House đã ứng trước tiền thuế giá trị gia tăng là 365,5 tỷ đồng để chuyển nhượng cho các công ty của Nguyễn Văn Lành, sau đó mới thực hiện thủ tục hoàn thuế tại Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh.

Mặt khác, C03 cũng có kết luận doanh nghiệp bất động sản này chỉ là đương sự trong vụ án, có nghĩa vụ phối hợp điều tra, không bị khởi tố hình sự, cũng như không bị kê biên, tạm dừng hay phong tỏa tài sản.

Thế nhưng, nhằm phối hợp phục vụ công tác điều tra, Thuduc House vẫn thực hiện tạm nộp đủ số tiền hoàn thuế giá trị gia tăng là 365,5 tỷ đồng vào tài khoản tạm giữ theo yêu cầu của C03, cho đến khi có quyết định cuối cùng của tòa án nhân dân có thẩm quyền về trách nhiệm bồi thường thiệt hại của các bị can đối với số tiền thuế bị chiếm đoạt này.

Bên cạnh đó, Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh cũng thực hiện các biện pháp cưỡng chế đối với Thuduc House về các khoản nợ liên quan đến số tiền chậm nộp của thuế giá trị gia tăng linh kiện điện tử nêu trên trong thời gian đợi có quyết định cuối cùng của tòa án về trách nhiệm bồi thường của các bị can.

Trong ba năm trở lại đây, Thuduc House là doanh nghiệp bất động sản thường xuyên bị Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh nhắc tên khi liên quan đến các vụ xử phạt và truy thu thuế hàng trăm tỷ đồng