Năm 2023 giải ngân đạt 155% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao

Năm 2023, tổng kế hoạch vốn đầu tư công (ĐTC) của TP. Hải Phòng do Hội đồng nhân dân thành phố và Thủ tướng Chính phủ giao là 21.753 tỷ đồng (số liệu đã được điều chính lần 3 kế hoạch ĐTC).

Theo báo cáo từ Kho bạc Nhà nước (KBNN) Hải Phòng, đến hết ngày 31/1/2024, toàn thành phố giải ngân được 20.789 tỷ đồng, đạt 155% kế hoạch vốn Thủ tướng Chính phủ giao (13.403 tỷ đồng) và đạt 95,5% tổng kế hoạch vốn.

Theo ông Dương Bá Đức - Vụ trưởng Vụ Đầu tư, Bộ Tài chính, đây là kết quả rất đáng tự hào của Hải Phòng trong giải ngân vốn ĐTC, “bởi họ đã phải nỗ lực gấp nhiều lần để giải ngân hết nguồn vốn được Thủ tướng Chính phủ giao cũng như nguồn vốn được giao tăng” - ông Đức cho biết.

Theo đó, ngay từ đầu năm 2023, Hải Phòng đã tập trung tối đa nguồn lực cho các dự án quan trọng phục vụ cho sự phát triển của thành phố, của vùng.

Hải Phòng: Tập trung kiểm soát chi giúp giải ngân vốn đầu tư công nhanh
Dự án Trung tâm Chính trị - Hành chính và Trung tâm Hội nghị - Biểu diễn TP. Hải Phòng đang được triển khai thi công. Ảnh TL minh họa

Đồng thời, thành phố đã thành lập 4 tổ công tác giải ngân do các Phó Chủ tịch UBND thành phố làm tổ trưởng cùng các thành viên là đại diện các ngành có liên quan. Các tổ đã tăng cường kiểm tra, đôn đốc, trực tiếp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy mạnh việc thực hiện kế hoạch giải ngân vốn ĐTC của 20 sở, ban, ngành, địa phương, chủ đầu tư.

Đến hết ngày 31/1/2024, toàn thành phố giải ngân được 20.789 tỷ đồng vốn ĐTC năm 2023, đạt 155% kế hoạch vốn Thủ tướng Chính phủ giao (13.403 tỷ đồng) và đạt 95,5% tổng kế hoạch vốn.

Ngoài ra, Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng còn yêu cầu lãnh đạo các sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện xử lý nghiêm khắc những hành vi cố tình gây cản trở, làm chậm tiến độ giải ngân vốn ĐTC. Đối với những vấn đề vướng mắc vượt thẩm quyền, các tổ công tác đã nhanh chóng đề xuất các giải pháp, phương án để lãnh đạo thành phố chỉ đạo tháo gỡ giúp đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn cho các dự án.

Về phía cơ quan kho bạc, ông Ngô Hải Trường - Phó Giám đốc KBNN Hải Phòng cho biết, để giải quyết kịp thời các hồ sơ thanh toán vốn do các chủ đầu tư (CĐT), ban quản lý dự án gửi đến, đơn vị đã nghiêm túc thực hiện cải cách thủ tục hành chính, nhất là áp dụng phương thức thanh toán trước, kiểm soát sau đối với hợp đồng thanh toán nhiều lần. Đối với các khoản chi có hợp đồng và thực hiện thanh toán nhiều lần cho đến khi giá trị giải ngân đạt 80% mới chuyển sang hình thức kiểm soát trước, thanh toán sau. Nhờ đó, thời gian kiểm soát thanh toán vốn được rút ngắn từ 3 ngày làm việc xuống còn 1 ngày làm việc.

Đáng chú ý, với chức năng là cơ quan kiểm soát, thanh toán vốn, để thực hiện kiểm soát tốt các khoản chi ngân sách và đẩy mạnh giải ngân vốn ĐTC trên địa bàn, KBNN Hải Phòng đã ban hành Quy trình tiếp nhận và xử lý hồ sơ trên môi trường điện tử tại Phòng Kiểm soát chi. “Quy trình được áp dụng từ tháng 7/2023 đã giúp cho các hồ sơ gửi tới Kho bạc được tiếp nhận và giải quyết nhanh chóng, không có hồ sơ nào bị chậm muộn mà không có lý do” - ông. Trường cho biết.

Hải Phòng: Tập trung kiểm soát chi giúp giải ngân vốn đầu tư công nhanh
Công chức KBNN Hải Phòng đang thực hiện kiểm soát, thanh toán vốn ĐTC. Ảnh: H.T

Tiếp tục phát huy các giải pháp của năm 2023 để thực hiện giải ngân kế hoạch vốn năm 2024

Năm 2024, trong tổng số trên 19.217 tỷ đồng ngân sách thuộc kế hoạch ĐTC năm 2024, Hải Phòng bố trí trên 11.791 tỷ đồng để thực hiện các nhóm dự án đầu tư công chuyển tiếp từ các năm trước và khởi công mới đã đủ thủ tục đầu tư trong năm.

KBNN Hải Phòng sẵn sàng bố trí công chức làm công tác kiểm soát chi tiếp nhận và xử lý kịp thời các hồ sơ thanh toán của chủ đầu tư vào những thời điểm cuối quý, cuối năm, quyết tâm không để chậm trễ, tồn đọng hồ sơ.

Trong số này có 6.669 tỷ đồng vốn ĐTC được phân bổ cho các dự án đầu tư chuyển tiếp như: Cầu Bến Rừng (nối huyện Thủy Nguyên và thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh), xây dựng đường Đỗ Mười kéo dài và phát triển đô thị vùng phụ cận; chỉnh trang sông Tam Bạc từ cầu Lạc Long đến cầu Hoàng Văn Thụ..; Trung tâm Chính trị - Hành chính thành phố, Trung tâm Hội nghị - Biểu diễn và hạ tầng kỹ thuật đồng bộ tại Khu đô thị mới Bắc sông Cấm; xây dựng tuyến đê biển Nam Đình Vũ thuộc Khu kinh tế Đình Vũ - Cát Hải...

Còn hơn 5.122 tỷ đồng vốn ĐTC trong phần vốn này được phân bổ cho các dự án khởi công trong năm sau khi đủ thủ tục đầu tư như các dự án: Xây dựng cầu Nguyễn Trãi và chỉnh trang đô thị vùng phụ cận; xây dựng cầu vượt sông Hóa (nối với huyện Thái Thuỵ, Thái Bình); đầu tư xây dựng tuyến đường từ đường tỉnh 354 (huyện Tiên Lãng) đến quốc lộ 10 (huyện Vĩnh Bảo)...

Theo đó, để giải ngân nguồn vốn ĐTC ngay từ những tháng đầu năm, ông Trường cho biết, KBNN Hải Phòng sẽ tiếp tục đôn đốc các chủ đầu tư gửi hồ sơ, thủ tục thanh toán vốn cho dự án ngay khi có khối lượng hoàn thành được nghiệm thu. Đồng thời, đơn vị cũng bám sát các chủ đầu tư để nắm bắt khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện thanh toand vốn nhằm kịp thời đề xuất phương án tháo gỡ.

Ngoài ra, KBNN Hải Phòng sẽ tiếp tục thực hiện nghiêm chỉ đạo của Bộ Tài chính, KBNN, UBND thành phố trong công tác giải ngân vốn ĐTC.

Phấn đấu cùng thành phố đạt kết quả giải ngân cao nhất, theo ông Trường, KBNN Hải Phòng sẵn sàng bố trí công chức làm công tác kiểm soát chi tiếp nhận và xử lý kịp thời các hồ sơ thanh toán của chủ đầu tư vào những thời điểm cuối quý, cuối năm, quyết tâm không để chậm trễ, tồn đọng hồ sơ. Đồng thời, KBNN Hải Phòng cũng chuẩn bị tốt hạ tầng truyền thông, các chương trình ứng dụng thông suốt giúp cho việc tiếp nhận hồ sơ và thanh toán vốn được nhanh chóng, kịp thời./.